ÍCH LỢI CỦA VIỆC ĂN CHAY
Trở ngại lớn nhất ngăn cản những người có ý định chuyển sang
ăn chay là: “Liệu ăn chay
có đủ chất dinh dưỡng không?”
Mối lo ngại này là do khoa Sinh hóa cổ điển tạo dựng lên: Năm 1914, hai nhà khoa học
Osboru và Mendel tiến hành thí nghiệm và thấy, chuột ăn đạm động vật lớn nhanh hơn chuột ăn đạm thực vật
(thời gian đầu). Thế là
người ta xếp thịt, trứng, sữa vào loại “đạm cao cấp”, còn đạm thực
vật vào hạng “thứ cấp”! Suốt hai phần ba thế kỷ XX, khoa học Tây phương đã thổi phồng vai trò của đạm
động vật và kết luận rằng:
Ăn chay muốn đủ chất phải ăn với số lượng nhiều hơn 6 đến 8 lần bình thường”!
Mãi đến năm 1971, 57 năm sau, bà Francis More Loppe mới chứng minh về mặt dinh dưỡng,
đạm thực vật không thua kém đạm động vật. Sau đó nhiều công trình nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng
học hàng đầu đã khẳng định
đạm thực vật còn tốt hơn đạm động vật rất nhiều!
Nhưng buồn thay, đến tận ngày nay rất nhiều người, nhất là
các bác
sĩ Tây y vẫn không biết
điều này. Hầu hết còn mê muội tin rằng ăn nhiều đạm động vật sẽ
to con, khỏe mạnh hơn!
Tin rằng ăn chay có hại cho sức khỏe đã ăn sâu trong tâm trí
mọi
người. Nên khi biết tôi
đã ăn chay và ăn gạo lứt hơn ba mươi năm nay, nhiều người thốt lên: “Ăn chay mà vẫn khỏe nhỉ!”. Tôi
luôn phải sửa
lại: “Không phải ‘mà vẫn’ khỏe, mà là ‘nên mới’ khỏe!”.
Bởi vì:
a. Giá trị dinh dưỡng của
thức ăn thực vật
- Protein: Được
cấu tạo từ các phần tử nhỏ hơn, là các axít amin, khi vào dạ dày, protein được phân giải thành các
axít amin cơ sở, từ đó được sử dụng
để tổng hợp lên protein đặc trưng của cơ thể.
Phân tử protein
có khoảng 20 axít amin, trong đó có 9 loại thiết yếu không thể thay thế, nếu một loại nào đó không đủ tỷ
lệ cần thiết thì các loại khác sẽ
được hấp thu và sử dụng giảm đi tương ứng, thậm chí một axít amin thiết yếu nào đó trong khẩu phần
ăn bị thiếu vắng thì tất cả các
axít amin khác đều trở nên vô dụng!
Các loại thức ăn
hoặc tập hợp thức ăn trong ngày nếu đủ cả chín loại axít amin thiết yếu với tỷ lệ cân đối với nhu cầu
của cơ thể con người được coi
là “protein hoàn hảo”.
Lấy tiêu chuẩn
đó để xem xét, đánh giá các loại thức ăn, chúng ta sẽ thấy:
• Các loại
protein từ động vật tuy có lượng axít amin tổng số khá cao, nhưng so với protein ở người đều vắng mặt hay
thiếu hụt một hoặc vài axít
amin thiết yếu. Vì thế cơ thể không hấp thu được hết, rất nhiều axít amin trở thành vô dụng bị đào thải
qua phân, do vậy phân của người
ăn thịt luôn luôn có mùi thối, khó chịu hơn phân của người ăn chay rất nhiều!
• Trong khi
protein từ thức ăn thực vật, thường có đầy đủ các axít amin thiết yếu với tỷ lệ khá cân đối với protein ở
cơ thể con người, mà đậu tương là
loại hoàn hảo nhất, lại không chứa các chất béo bão hòa, không có cholesterol, thậm chí còn có anti
cholesterol, không tạo ra
axít uric, quá trình bảo quản chế biến không chứa nhiều các hóa chất độc, không có mầm bệnh đối với
con người (bệnh ở thực vật
nếu có cũng không truyền sang động vật có xương sống bậc cao). Đậu tương còn chứa nhiều vitamin,
khoáng, chất xơ và các hoạt tính
sinh học quan trọng khác mà thịt không có hoặc rất
ít.
Các phân tích
sinh hóa hiện đại cho thấy: đậu tương có 40%, các loại đậu khác chứa khoảng 30%, trong khi loại thịt tốt
nhất mới chỉ đạt dưới 20% hàm
lượng protein hoàn hảo! Rõ ràng rằng: Giá trị dinh dưỡng của thịt thấp hơn hẳn
so với đậu nành về mọi mặt.
Thế nhưng giá thịt lại cao hơn đậu nành nhiều. Nghịch lý đó là do sự không hiểu biết lâu nay gây
ra!
• Gần đây các
nhà khoa học còn phát hiện ra bí mật của đậu nành, là có hàm lượng Leucithin khá cao. Axít amin này có
vai trò tạo ra sức thanh xuân
thần kỳ, đóng vai trò quyết định trong việc kích thích sự trao đổi chất của tế bào; Tăng cường trí nhớ,
tăng khả năng làm việc của não bộ;
Làm vững chắc các tuyến, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, kiềm chế
sự hoạt động quá mức của kích thích tố Oestrogen ở phụ
nữ trẻ, (chất này nhiều sẽ dễ bị ung thư vú); Tái tạo các mô, tăng cường sức chịu đựng của xương, cơ
và sự nhanh nhẹn, dẻo dai,
trẻ trung của cơ thể; Cải thiện tuần hoàn và hô hấp; Tăng khả năng đề kháng, giúp các vết thương mau lành
v.v...
• Năm 1972, một
nhóm các nhà khoa học Nhật Bản còn tìm thấy trong tương làm
từ đậu nành lâu năm (3 năm trở lên) có chất Zibicobin, tác dụng
thu gom rồi đào thải các kim loại nặng, hóa chất độc, kể cả các chất độc từ thuốc lá, thuốc trừ sâu,
diệt cỏ, các chất phóng xạ; Ngoài
ra còn có các enzym tổng hợp Vitamin B12 là loại rất hiếm trong thực vật!
Vì vậy, cây đậu
nành được gọi bằng nhiều tên trân trọng: “Cây kỳ diệu”, “kim cương vàng”, “hạt thần diệu”, “vàng từ đất”,
“thịt mọc trên cây” v.v...
Đậu nành quý giá
như vậy, nhưng gần đây nhiều người hỏi tôi: Trên mạng có bài nói rằng ăn nhiều đậu nành làm suy giảm
khả năng giới tính của phái
nam, có đúng vậy không? Tôi trả lời: Tôi chưa thấy tài liệu khoa học nghiêm túc nào nói như vậy! Trên mạng
thì thượng vàng hạ cám, cần
kiểm tra kỹ! Mặt khác, phải chăng đây là chiến thuật của những người kinh doanh các chế phẩm từ thịt,
muốn hạ thấp giá trị
dinh dưỡng của nguồn đạm thực vật vô cùng quý giá, để mở rộng đường cho mọi người đổ xô vào ăn thịt!
• Nhiều loại hạt
khác, đặc biệt vừng (mè) cũng chứa khá nhiều leucithin, trong
gạo, đặc biệt gạo lứt có đầy đủ cả 9 loại axít amin thiết yếu (Phụ lục 1). Đối với người dân châu Á và đặc
biệt là Việt Nam gạo được gọi
là “ngọc thực”. Vì vậy, ăn chay đúng cách, cơ thể được cung cấp đầy đủ chất
dinh dưỡng hơn hẳn so
với ăn thịt!
Tiến sĩ V.
Kipani (Bỉ) sau khi nghiên cứu đã kết luận: “Người ăn chay có sức khỏe dẻo dai gấp 2 đến 3 lần người ăn thịt. Nếu
bị mệt lả, người ăn chay sẽ
hồi phục với thời gian bằng một nửa so với người ăn thịt”!
Nhiều nghiên cứu
khẳng định: “Trẻ em ăn chay trường thì thời gian đầu thường không to, mập bằng trẻ ăn thịt, nhưng sau
đó sẽ phát triển cân đối,
khỏe mạnh và thông minh hơn rõ rệt”!
Năm 1980, bác sĩ
dinh dưỡng N. Bamard tái xác nhận: “Thịt chẳng những không giúp ích gì cho sự phát triển trí não! Bằng
chứng là, hiện tượng đần độn,
chỉ số thông minh (IQ) thấp chỉ thấy ở những trẻ ăn nhiều thịt,
trứng, sữa! Trái lại những trẻ ăn thuần chay luôn luôn có chỉ số thông minh (IQ) trên mức trung bình
trở lên”!
Từ kết quả của
nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã cảnh báo: “Người Âu Mỹ sẽ chẳng thể giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh
và chết bởi các bệnh ung
thư, tim mạch, tiểu đường, loãng xương... nếu họ không thay đổi thói quen ăn uống sai hiện nay”!
Có thể nói, khoa
Dinh dưỡng Tây phương đã ỷ lại một cách quá đáng vào tính chất
sẵn có trong thức ăn, mà không biết đến những tiêu chuẩn quan
trọng khác như tỷ lệ các axít amin thiết yếu, mối quan hệ giữa K và Na trong cơ thể, nên thường chỉ nhấn
mạnh đến K và khuyên hạn
chế ăn muối, cũng như đã xem nhẹ khả năng thiên phú to lớn tiềm ẩn nơi cơ thể con người!
Giáo sư Kervran
đã chỉ ra: Mọi sinh vật và loài người đều có thể biến cải bốn nguyên tố luôn có sẵn trong tự nhiên là
Carbon, Oxy, Hydro và Nitơ
thành các hợp chất hữu cơ phức tạp, kể cả Protein, Vitamin, Enzyme... (xem sơ đồ dưới đây)
Bằng chứng là, động
vật ăn thực vật nhưng xương, cơ bắp... phát triển, có mỡ dự
trữ... Mặt khác, hầu hết thực vật không có Vitamin B12 nhưng trong gan động vật lại có Vitamin đó... là
minh họa cho vấn đề này.
Nếu ỷ lại lâu
dài vào việc ăn thịt sẽ làm thui chột khả năng tuyệt vời của cơ thể, tước bỏ tiềm năng vô giá: Tự đào luyện
Protein cho chính cơ thể
mình!
Tuy nhiên, khả
năng tổng hợp Vitamin ở động vật và người đòi hỏi phải có đủ các chất khoáng vi, đa lượng. Nếu đất đai
thiếu khoáng, cây cối sẽ không
đủ chất, thì cơ thể sẽ không tự tổng hợp được Vitamin. Đó là
thực trạng thiếu khoáng và Vitamin trầm trọng trong khẩu phần ăn hiện nay do đất đai suy kiệt gây nên.
SỰ TỔNG
HỢP CÁC CHẤT HỮU CƠ PHỨC TẠP TỪ 4 ĐƠN CHẤT SẴN
CÓ TRONG TỰ NHIÊN
Vitamin và
khoáng chất: Hầu hết các vitamin chỉ có trong thực vật. Nhu cầu về vitamin và khoáng của cơ thể không nhiều
trừ NaCl, nên các thức ăn thực
vật bình thường có thể đáp ứng đủ. Tuy nhiên trong thời hiện
đại thì đây là vấn đề nổi cộm do hiện tượng rửa trôi, hàng năm đất canh tác không được bồi đắp phù sa (có
nhiều khoáng) như xưa
kia nữa, nên nông sản rơi vào tình trạng thiếu khoáng và vitamin trầm trọng.
Tiến sĩ Y khoa
Tamara Pshenhicova, nhân vật hàng đầu về chăm sóc sức khỏe cộng
đồng, người Nga, cung cấp bằng chứng sau: Nếu như 100 năm
trước đây người ta chỉ cần ăn một quả táo là đủ lượng sắt cho cả ngày, thì hiện nay phải ăn tới 26
quả mới đủ! Để có đủ lượng
vitamin C phải ăn 42 quả cà chua. Đủ lượng vitamin E phải uống 2 lít dầu ô liu mỗi ngày v.v... Hiện tại,
100% dân số nước Nga thiếu
vitamin C, là loại rất quan trọng đối với khả năng hoạt động của hệ miễn dịch, mà dị ứng là bệnh liên quan đến
sự suy giảm của hệ miễn
dịch!
Nhìn chung, với
thức ăn bình thường như hiện nay, thì tế bào cơ thể chỉ được cung cấp 30% nhu cầu về vitamin và khoáng!
Tình trạng thiếu hụt ấy kéo
dài, cơ thể sẽ luôn uể oải, mệt mỏi, hệ miễn dịch của các thế hệ con cháu chúng ta sẽ suy yếu nghiêm
trọng!
Nhằm tăng cường
khả năng hoạt động của hệ miễn dịch, con người phải tăng cường vận động, chơi thể thao, chạy bộ...
nhưng cái gốc là tế bào vẫn
thiếu chất trầm trọng... nên sức lực càng mau chóng suy kiệt, cuộc đời ngắn lại!
- Các thành phần
thuộc Hydrat Carbon:
Đường bột: Chủ yếu
có trong thức ăn thực vật.
Dầu mỡ: Dầu thực
vật tốt hơn mỡ động vật nhiều (mục II-1 chương này).
b. Những
ưu điểm của thức ăn thực vật
Cấu tạo và sinh
lý của cơ thể con người hoàn toàn phù hợp với thức ăn thực vật
(Chương 2, mục 1-2).
Phần “Tác hại của
việc ăn thịt” trên đây đã gián tiếp nói lên tính ưu việt của việc ăn chay, có thể tóm tắt những ưu điểm
của thức ăn thực vật như
sau:
• Thực vật tự
nhiên hầu như không có hóa chất độc, các sản phẩm gieo trồng có thể có hóa chất độc, nhưng chưa bị cô
đặc như trong thịt.
• Các mầm bệnh ở
thảo mộc nếu có cũng không truyền sang người và động vật bậc
cao.
• Thực vật không
có hệ thần kinh nên không lâm vào trạng thái đau đớn, sợ hãi, căm phẫn khi bị giết và không tiết ra
các độc tố đề kháng như những
động vật bậc cao.
• Thực vật lại
có nhiều chất xơ, tác dụng kích thích nhu động ruột nên không gây táo bón, chất cặn bã dễ được đào thải,
nên không gây bệnh ở đường
tiêu hóa như các loại thức ăn động vật. Điều cần
nhấn mạnh, mà gần đây khoa học mới xác định: Chất xơ là thành phần quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày của
loài người. Vì, những thực phẩm
giàu chất xơ cũng giàu vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu
hóa, tạo cảm giác no lâu, kiểm
soát lượng cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Giúp insulin hoạt động
tốt hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 2
và ngăn ngừa một số bệnh ung thư (ruột kết, trực tràng, vú...)
• Thức ăn thực vật
dễ tiêu, nên cơ thể nhẹ nhàng, thoải mái. Máu không cần phải
huy động nhiều đến cơ quan tiêu hóa nên tập trung cung cấp năng lượng cho não, vì vậy người ăn chay
lâu dài sẽ thông minh, sáng
suốt hơn lên rõ rệt so với thời kỳ họ ăn nhiều thịt!
Nhà toán học
Pythagore, đã nói cách đây hơn 2.500 năm: “Chỉ có các loại đồ ăn còn tươi, còn sức sống (thảo mộc) mới
có khả năng làm cho con người
hiểu rõ được chân lý”!
Bubphon, nhà tự
nhiên học người Pháp nói: “Ăn chay làm tăng khả năng tiên tri của con người”!
Thuật ngữ “ăn chay” không phải xuất phát từ chữ “rau” mà là từ thuật ngữ La tinh “Vegetare” tức là “sống động”. Người La Mã dùng từ “Homovegetus” để chỉ một người tráng kiện, khỏe mạnh và năng động: “Người ăn chay”.
c. Những
bằng chứng cụ thể
• Trong Đại chiến
Thế giới thứ nhất, Đan Mạch bị phong tỏa nên không thể nhập
khẩu được bất cứ mặt hàng nào. Đứng trước nguy cơ thiếu lương thực thực phẩm trầm trọng, Chính phủ
nước này
buộc phải ban bố lệnh cấm dùng ngũ cốc trong chăn nuôi để có lương thực cho người dân. Đó là một cuộc “thí nghiệm
ăn chay khổng lồ” ở nước
này. Kết quả là, suốt
thời gian đó (từ tháng 10-1917 đến tháng 10-1918), tử suất vì bệnh giảm xuống thấp nhất trong lịch sử
Đan Mạch.
• Trong Đại chiến
hai, Na Uy bị chiếm đóng, chính phủ nước này buộc phải cắt bỏ
hoàn toàn việc cung cấp thịt cho dân chúng. Cuộc thí nghiệm lớn về ăn chay diễn ra. Kết quả là, tỷ lệ
tử vong do đau tim, đột quỵ giảm hẳn. Sau chiến tranh (1945), người dân trở lại
lối ăn uống cũ, thì tỷ lệ tử vong vì
bệnh tim trở về như trước.
• Nước Anh trong
Đại chiến hai cũng gặp khó khăn về cung cấp thịt, thì: Số trẻ em chết và số người thiếu máu giảm xuống
rõ rệt! Có lẽ nhân đây
cũng nên nói thêm đôi điều về vai trò của thực vật đối với một số bệnh mà cho đến tận bây giờ rất nhiều
người, kể cả các bác sĩ Tây y
còn hiểu sai:
Sự thật là, nước
nào càng tiêu thụ nhiều thực phẩm từ động vật (nhất là người
Eskimo, sau đó đến Mỹ, tới các nước giàu có khác) càng có tỷ lệ người dân bị loãng/xốp xương cao hơn hẳn
so với nước ăn ít thịt,
đặc biệt những cư dân ăn thuần chay.
• Ăn chay sẽ bị
thiếu máu (!?!). Sự thật cũng hoàn toàn ngược lại. Bởi vì, thành phần quan trọng nhất của hồng cầu là
chất sắt (Fe), thì trong các loại
rau luôn có hàm lượng cao hơn hẳn so với thịt. Bằng chứng là dùng dao sắt thái rau (muống, cải) sẽ có nước
màu đen, đó là sắt kết tủa
lại.
Mặt khác, rất
quan trọng là, loài người chỉ có thể hấp thu được sắt khi có mặt của vitamin C. Điều này ai cũng biết
vitamin C chỉ có trong thực vật,
hoàn toàn không có trong động vật.
Hai bằng chứng
trên đã khẳng định ăn chay không bị thiếu máu. Những người ăn chay luôn có tỷ lệ thiếu máu thấp hơn
hẳn so với những người ăn
thịt!
Thống kê trên số
đông cho thấy số lượng hồng cầu của người ăn chay luôn thấp
hơn người ăn thịt. Đó là do ăn thịt tạo nội môi trường axít nên cơ thể nói chung, hồng cầu nói riêng hoạt động
không tốt, vì vậy người ăn
thịt phải cần nhiều hồng cầu hơn.
Trước những thực
tế trên, không ai có thể phủ nhận được lợi ích của ăn chay!
• Năm 1968, một
nhóm các nhà nghiên cứu Đan Mạch tiến hành thí nghiệm về sức khỏe và khả năng bền bỉ của con người
qua việc theo dõi ba nhóm
thí nghiệm như sau:
+ Nhóm người ăn
nhiều thịt, trứng, sữa
+ Nhóm người ăn
thịt, rau
+ Nhóm người ăn
thuần chay
Kết quả cho thấy:
Sức khỏe và sự bền bỉ của nhóm thứ ba cao nhất, nhóm một thấp nhất!
Xin nêu một vài
tấm gương về sức khỏe và sự bền bỉ của một số vận động viên thể
thao nổi tiếng thế giới là những người ăn thuần chay:
• Sixto Linars,
phá kỷ lục môn điền kinh ba môn và biểu diễn sức khỏe, sự bền bỉ phi thường khiến nhiều người kinh ngạc.
• Edwin Mies, lực
sĩ điền kinh huyền thoại người da đen, huy chương vàng thế
vận hội; tám năm liền luôn về nhất trong bất kỳ cuộc đua chạy vượt rào 4.000 mét nào.
• Pavo Nurmi (Phần
Lan), lực sĩ đoạt 9 huy chương vàng thế vận hội.
• Andress
Cahling (Thụy Điển), đoạt giải lực sĩ có thân hình đẹp nhất thế giới.
• Ridgek Abele
(Mỹ), người nhỏ bé (97 pounds), võ sĩ ngũ đẳng đai đen Thái cực đạo, vô địch Hoa Kỳ, vô địch thế giới.
• Trên 95% những
người chuyển từ ăn thịt sang ăn chay, cho biết: Sinh lực, tình trạng sức khỏe của họ tốt hơn lên rất
nhiều!...
Năm 1994, đại hội
quốc tế lần thứ 31 của những người ăn chay tại La Hay (Hà Lan), hơn 400 đại biểu của nhiều nước
tham dự đều thống nhất: Tẩy
chay thịt trong khẩu phần ăn. Ông Surenda Mechia (Ấn Độ), chủ tịch hiệp hội, nhấn mạnh: Thịt là nguồn
gốc của nhiều bệnh tật cho con
người. Nếu mọi người đều ăn chay sẽ tránh được bệnh hiểm nghèo và chấm dứt nạn đói trên thế giới!
Một vài tham luận
và lời kêu gọi của hội nghị này như sau:
• Bác sĩ Vecna
Hactin (Đức) trình bày công trình nghiên cứu: Mối quan hệ giữa việc tăng mức tiêu thụ thịt, trứng, sữa
với sự gia tăng rõ rệt bệnh tim
mạch, dị ứng, hen suyễn, thấp khớp.
• Oslo (Thụy Điển)
công bố: Hầu hết bệnh nhân thấp khớp đều là những người ăn
nhiều thịt.
• Giáo sư N.K.
Day, Viện Ung thư châu Âu cho biết: Những người ăn rau củ thay thịt ít bị ung thư hơn rõ rệt. Người
bị bệnh tim nếu ăn rau thay thịt bệnh
sẽ giảm 80%.
• Để nhấn mạnh
hiểm họa của việc ăn thịt, Đại hội đã đưa ra lời cảnh báo: Thịt là kẻ sát nhân! Ăn nhiều thịt sẽ sớm
xuống mồ! Và kêu gọi: “Đừng lấy
răng đào mồ chôn mình”!
d. Tính nhân bản trong việc ăn chay
Khoa học đã tính toán: Cứ 50 calori từ thức ăn thực vật mới tạo
ra được một calori trong
thịt. Ngành chăn nuôi chỉ thu lại 10% lượng protein và calori đã
cho vật nuôi ăn trong giá trị của thịt, còn lại 90% là lãng phí! Vì vậy giá
thành của protein động vật cao gấp 20 lần so với protein thực vật!
Các nhà khoa học đã tính toán và so sánh:
• Để thu được 1 kg lúa
mì, phải tốn 60 lít nước. Muốn sản xuất 1 kg thịt, phải tiêu tốn
2.500 đến 6.000 lít nước!
• Một lò sát sinh lớn chuyên cung cấp thịt gà ở Mỹ, đã sử dụng 100.000.000 gallon nước
mỗi ngày, tương đương lượng nước cung cấp cho một thành phố 25.000 dân!
• Trên một mẫu Anh, nếu trồng lương thực, sẽ tạo ra một lượng protein gấp 5 lần; trồng
đậu tương, gấp 10 lần; trồng cây bó xôi gấp 28 lần so với chăn nuôi
lấy thịt!
• Để thu được một lượng protein như nhau, trong chăn nuôi phải
sử dụng diện tích gấp 17 lần
và tiêu tốn lượng nước gấp 8 lần so với việc trồng đậu nành. Ấy là không kể chất lượng protein từ động
vật kém
xa protein từ đậu nành.
Vì thế thịt chẳng những là thức ăn không kinh tế nhất, mà ăn
thịt
còn là vấn đề nan giải
của loài người! Theo tính toán, một ha đất canh tác có thể nuôi được
20 đến 30 người ăn cốc lứt, thì diện tích ấy không đủ cỏ cho một
con bò ăn quanh năm! Mà một con bò mỗi năm chỉ cho 150
đến 200 kg thịt! Hành tinh này không đủ khả năng nuôi sống loài
người ăn thịt!
Vì thế, theo
Socrates, triết gia cổ Hy lạp: Nếu mọi người đều ăn thịt thì quốc gia nào cũng cần có nhiều đất đai để chăn
nuôi. Từ đó mà sinh ra những cuộc
chém giết lẫn nhau để tranh giành lãnh thổ!
Nếu cả thế giới:
• Chỉ cần giảm
10% lượng thịt ăn hằng ngày thì số lương thực dôi ra sẽ đủ nuôi sống 60 triệu người quanh năm.
• Giảm đi một nửa
lượng thịt, sẽ đủ lương thực nuôi toàn bộ người dân trong các nước đang phát triển hiện còn thiếu ăn
hoặc chết đói.
• Mọi người đều
ăn chay thì lượng ngũ cốc hiện tại sẽ thừa thãi cho toàn nhân loại!
Trong khi đó, một
thực tế phũ phàng làm bàng hoàng lương tri toàn thế giới là: 80 đến 90% ngũ cốc ở Mỹ được dùng để
nuôi gia súc lấy thịt! Rõ ràng
là: Ngũ cốc của người nghèo đang bị hút cạn để nuôi bò cho người giàu! Ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc
Kurt Walheim đã thốt lên: “Sự
tiêu thụ thực phẩm của các nước giàu là nguyên nhân cơ bản của nạn đói trên toàn thế giới”!
Suy ngẫm về điều
này, tôi thấy: Ăn đến độ tranh mất phần của đồng loại thì các loài vật vẫn thường mắc. Nhưng ăn đến mức
tự đầu độc, gây bệnh,
thậm chí hủy hoại cuộc sống của chính mình thì không một loài vật nào lại khờ dại như loài người!
Trong lĩnh vực ăn uống thì loài
người, sinh vật thượng đẳng, chúa tể của muôn loài, chủ nhân duy nhất của hành tinh này đã tụt xuống
hàng thấp kém hơn các loài vật!
Thật đáng xấu hổ vô cùng.
Nếu toàn thể
loài người quay trở lại lối ăn truyền thống xa xưa: Ăn ngũ cốc lứt thì lợi ích kinh tế và giá trị nhân văn
còn cao hơn gấp bội! Vì:
• Ngũ cốc lứt có
thành phần dinh dưỡng cao hơn hẳn cốc xát trắng, nên rất lý tưởng đối với sinh lý con người (xem
Chương 3 mục II và Phụ lục 1), do
đó chỉ cần ăn một lượng ít hơn là đủ. Thực tế cho thấy nhiều người ăn cơm gạo lứt
ở Việt Nam, mỗi tháng đều tiêu thụ ít đi từ 4 - 7
kg/người.
Hãy làm thử phép
tính (chỉ tính lượng lương thực dôi ra không thôi) thì:
• Nếu cả nước ta
(70 triệu dân, không kể con trẻ) đều ăn gạo lứt thì một năm sẽ dôi ra: 5 kg x 12 tháng x 70 triệu =
4.200.000 tấn lương thực/năm.
• Nếu cả thế giới
(6,5 tỷ người, không kể con trẻ) đều ăn cốc lứt thì hàng năm sẽ dôi ra: 5 kg x 12 tháng x 6,5 tỷ =
390.000.000 tấn lương thực/năm.
• Không những thế,
ăn cốc lứt sẽ giảm đi rất nhiều lượng thức ăn khác lẽ ra phải
ăn kèm với cốc loại đã xát trắng mới đủ chất, mà chi phí cho thức ăn phụ lại luôn tốn kém hơn nhiều lần
so với thức ăn chính là ngũ cốc.
• Ngoài ra ăn cốc
lứt còn phòng và chữa được rất nhiều bệnh, kể cả các bệnh nan y như ung thư, tim mạch, béo phì... nên
không những sức khỏe tăng mà
gánh nặng y tế giảm rất nhiều.
• Các nhà dinh
dưỡng học Mỹ đã tổng kết: “Ăn chay chẳng những phòng chống được bệnh mà còn tiết kiệm cho ngân sách
Y tế của nước này khoảng
120 tỷ USD/năm”!
• Điều lý thú nữa
mà ít người chú ý tới là, nếu ăn gạo lứt muối vừng và rau sạch một thời gian khoảng 2 đến 3 năm trở lên
thì khả năng và cường độ làm
việc sẽ tăng lên không ngờ, thời gian ngủ chỉ cần 3 - 5 giờ/ngày đêm đã đủ rồi. Bởi vì ngủ là để bù lại
cho sức khỏe, trong khi ăn cơm
gạo lứt có đầy đủ mọi chất nên không cần ngủ nhiều!
• Nếu toàn thế
giới đều trở về lối ăn truyền thống: Ăn cốc lứt, không ăn thịt thì ích lợi còn to lớn hơn gấp bội phần,
trái đất sẽ tươi đẹp hơn ngàn lần!
Những bằng chứng
trên đây có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với từng người, từng gia đình, từng quốc gia và toàn thể nhân
loại. Có lẽ không một ai lại coi thường hoặc thờ ơ được!
Vì thế, ăn gạo lứt
muối vừng là biện pháp chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt nhất,
đơn giản nhất, đại chúng nhất và còn góp phần to lớn cho Quốc kế dân sinh. Là chiến lược toàn cầu để
thanh toán nạn đói, tăng cường
khả năng làm việc. Phải chăng đây là giải pháp tuyệt vời để khắc phục nạn thiếu lương thực vẫn luôn
rình rập đe dọa loài người?
(BS. Lê Minh).
Hiện tại thế giới
mới có 7 tỷ người mà cả nhân loại đã nơm nớp lo sợ nạn đói! Nhưng, theo tính toán, trái đất này có
thừa khả năng cung cấp cho mọi
nhu cầu của loài người. Nếu biết khai thác và sử dụng đúng mức, trái đất sẽ có thể nuôi trên 14 tỷ
người sống sung túc.
Toàn bộ đất canh
tác trên hành tinh này đều sử dụng trồng cây lương thực, thực
phẩm, sẽ đủ cung ứng cho 20 tỷ người một cách dễ dàng (*), sẽ
không có nạn nhân mãn, đến nỗi phải khuyến khích phá thai, khiến hàng năm tới 50.000.000 thai nhi bị
giết một cách oan uổng!
(*) Vì, việc sử
dụng đất, chủ yếu là đất màu mỡ để trồng những cây không phải là lương thực như trà, cà phê, ca cao, hồ
tiêu và các loại hoa quả để phục
vụ cho một số ít người giàu có cũng là nguyên nhân ngày càng lớn
thúc đẩy nạn đói bùng nổ trầm trọng! Việc trồng cây ăn trái tuy trước mắt người nông dân có thu nhập
cao hơn trồng lương thực,
nhưng xét trên quy mô toàn cầu thì hoa quả chẳng phải là thực phẩm chính, nên không thể thay thế lương thực
được! Vì vậy trồng cây ăn
trái cũng là không kinh tế! Ấy là không kể ăn nhiều trái cây Âm tính cao sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức
khỏe!
M. Gandhi nói:
“Trái đất có thừa khả năng cung cấp cho mọi nhu cầu của loài người nhưng không thể thỏa mãn lòng
tham ăn của con người”.
A. Einstein nói:
“Không gì ích lợi cho sức khỏe con người để có cơ hội sống lâu trên quả địa cầu này bằng cách ăn
chay!”
Từ những điều
trình bày trên đây cho thấy: Loài người phải trân trọng cách ăn uống đúng đắn nếu muốn giữ gìn tài
nguyên thiên nhiên và quan trọng
hơn là bảo đảm cuộc sống quý giá của chính mình và thế hệ
con cháu tương lai.
A. Acarya, lãnh
tụ Tâm linh Đông phương nổi tiếng nói: “Người ăn chay ngày nay là con người của tương lai, là người định
hướng cho nhân loại noi
theo”!
Chẳng những thế,
điều vô cùng quan trọng, đến mức khó có thể diễn tả hết là,
chính việc ăn chay có thể ngăn ngừa những hậu quả do thói quen ăn thịt gây ra cho hành tinh. Ăn thuần
chay có thể cứu trái đất thoát
khỏi hiểm họa suy tàn, cứu loài người và các sinh loài khác thoát khỏi vực thẳm diệt vong!
Tôi nghĩ rằng: Vấn
đề không chỉ còn là thói quen, sở thích ăn thịt hay ăn chay nữa, mà là sự hiểu biết, trình độ giác
ngộ, lương tâm, trách nhiệm...
trước sự tồn vong của trái đất và muôn loài!
- Ngô Đức Vượng -
0 comments:
Đăng nhận xét